Máy bơm nước có tốn điện không? 3+ loại tiết kiệm điện nhất

Tin tức

Máy bơm nước đã trở thành một trong những thiết bị quan trọng trong các hộ gia đình, công trình xây dựng hay các ngành công nghiệp. Tuy nhiên, một câu hỏi thường được đặt ra là liệu máy bơm nước có tốn điện không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, cùng theo dõi bài viết sau nhé! 

Khái niệm về máy bơm nước

Máy bơm nước là một thiết bị thủy lực hoạt động nhờ năng lượng từ các nguồn bên ngoài như cơ năng, năng lượng điện hay thủy năng. Chức năng chính của máy bơm là đẩy chất lỏng lên đến một độ cao nhất định hoặc vận chuyển nó qua hệ thống đường ống.

Máy bơm nước được sử dụng rộng rãi trong gia đình, nhà máy, xí nghiệp. Nó có khả năng vận chuyển nước từ một vị trí đến vị trí khác, tăng áp lực trong hệ thống ống nước và cung cấp nước cho các thiết bị như lò hơi. Ngoài ra, chúng cũng có thể được sử dụng làm thiết bị dự phòng cho hệ thống chữa cháy hoặc để bơm các chất hóa chất khác.

may-bom-nuoc-co-ton-dien-khong

Xem thêm :

Máy bơm nước có tốn điện không?

Điều này phụ thuộc vào nguồn năng lượng mà máy bơm sử dụng. Lượng điện tiêu thụ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như công suất của máy, thời gian hoạt động và cả cách sử dụng.

Để xác định liệu máy bơm nước có tốn điện hay không, chúng ta cần biết công suất tiêu thụ của nó. Thông thường, các thông số máy bơm nước bao gồm cả công suất làm việc được in trên thân máy.

Để tính toán lượng điện tiêu thụ, ta có công thức sau: A = P x t, trong đó A là lượng điện tiêu thụ trong thời gian t, P là công suất tiêu thụ và t là thời gian (đơn vị: giờ).

Ví dụ, giả sử công suất của máy bơm nước là 200W/giờ. Nếu máy hoạt động liên tục trong 24 giờ, lượng điện tiêu thụ sẽ là: 200W x 24 giờ = 4.800W. Nếu sử dụng máy liên tục trong 1 tháng (30 ngày), lượng điện tiêu thụ sẽ là: 4.800W x 30 ngày = 144.000W (144 kWh).

Tuy nhiên, khi sử dụng máy bơm nước trong gia đình, thường chỉ mất vài giờ để bơm nước đầy bình, do đó lượng điện tiêu thụ rất thấp.

Dựa trên tính toán trên, ta có thể thấy rằng máy bơm nước không tốn điện nhiều như nhiều người nghĩ. Lượng điện tiêu thụ phụ thuộc vào thời gian sử dụng và công suất máy, và trong các trường hợp sử dụng thông thường, nó thường không đáng kể.

Mẹo dùng máy bơm nước để tiết kiệm điện

Sau đây là những điều cần lưu ý khi sử dụng máy bơm nước để vừa tiết kiệm điện vừa dùng được lâu:

 • Khi chọn máy bơm nước, cần lựa chọn loại phù hợp với mục đích sử dụng. Nếu cần bơm nước lên cao, nên chọn máy bơm có áp suất cao. Đối với việc tưới cây hoặc bơm nước từ ao hồ có mực nước thấp, nên chọn máy bơm có lưu lượng lớn.

 • Để đảm bảo hiệu suất hoạt động của máy bơm, tránh làm co giãn hoặc uốn cong đường ống hút và ống xả. Đồng thời, tránh sử dụng quá nhiều van trong hệ thống bơm. Để tránh tắc nghẽn dòng chảy, không để rác vào vòi hút và van hút.

 • Thời gian nối giữa ống hút và ống xả không được quá lâu. Điều này giúp đảm bảo hiệu suất bơm và tránh mất áp.

 • Nếu sử dụng máy bơm nước cho gia đình, không nên chạy máy khi không có nước. Việc vận hành máy trong tình trạng không có nước có thể làm máy nóng và gây cháy.

 • Cần lưu ý rằng các loại máy bơm thông thường không thích hợp để bơm bùn, chất lỏng có lượng cặn lớn và nước có nhiệt độ cao hơn 40 độ C. Trước khi lắp đặt, hãy chọn đường kính ống hút và ống xả phù hợp với công suất của máy.

 • Nếu phát hiện máy bơm nước có dấu hiệu rò rỉ, cần thường xuyên kiểm tra và khắc phục để đảm bảo máy hoạt động bình thường.

 • Đối với máy bơm ly tâm, không nên chạy máy khi quan sát thấy ống xả có nhiều bọt khí. Điều này có thể gây ăn mòn cho các bộ phận của máy.

 • Khi lắp đặt máy bơm, cần đảm bảo khu vực quạt tản nhiệt được thông gió.

 • Đối với môi trường đất bị nhiễm phèn hoặc mặn, nên chọn máy bơm có kết cấu bằng nhựa hoặc máy bơm nước biển.

 • Nếu lắp đặt máy bơm ngoài trời, cần bảo đảm máy được che chắn khỏi mưa, nắng, nhưng không nên che hoặc đậy kín máy bơm.

may-bom-nuoc-co-ton-dien-khong
 

Những loại máy bơm nước tiết kiệm điện bán chạy nhất

Máy bơm nước tăng áp

 • Máy bơm tăng áp được đặt sau bồn chứa nước và có tác dụng làm tăng áp lực của nước trong đường ống, giúp nước chảy mạnh hơn. Nếu nguồn nước gia đình yếu, máy bơm tăng áp là một lựa chọn thích hợp.

 • Máy bơm tăng áp giữ ổn định áp suất trong hệ thống cấp nước, đảm bảo mục đích sử dụng. Nó có kích thước nhỏ gọn, tiếng ồn hoạt động thấp và kháng ăn mòn tốt. Quy trình tháo rời và sửa chữa cũng rất dễ dàng.

Có 4 loại máy bơm tăng áp:

Máy bơm tăng áp lắp sẵn

Loại này được trang bị bình tích áp và rơ le áp suất, thích hợp cho việc bơm nước cho nhiều hệ thống vòi phun và tăng áp lực nước trong toàn bộ tòa nhà. 

Máy bơm tăng áp cơ

Đây là loại máy bơm có bình tích áp và rơ le áp suất được chế tạo sẵn. Hiệu suất làm việc tốt và phổ biến trong các gia đình hiện nay.

Máy bơm tăng áp điện tử

Được điều khiển tự động bằng bảng mạch điện tử, máy bơm này có thiết kế nhỏ gọn và hoạt động êm ái.

Máy bơm tăng áp có hệ thống biến đổi tần số

Loại máy này sử dụng công nghệ biến tần để tự động điều chỉnh vòng quay của trục bơm.

Máy bơm nước đẩy cao

 • Máy bơm đẩy cao được đặt trước bồn nước và được sử dụng để bơm nước từ giếng, bể nước ngầm lên bể nước trên cao, tưới cây trồng, hoặc đẩy nước lên các tòa nhà cao tầng.

 • Máy bơm đẩy cao có khả năng bơm nước lên độ cao hơn 40m.

 • Loại máy này không chỉ đảm bảo dòng nước ổn định mà còn có thể lọc nước sạch, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

 • Máy bơm đẩy cao ít hỏng hóc, tuổi thọ cao, có hiệu suất làm việc cao. Có nhiều mẫu mã và thương hiệu để lựa chọn. Cài đặt và sử dụng cũng rất dễ dàng.

Máy bơm tăng áp ly tâm

 • Máy bơm ly tâm hoạt động theo nguyên lý lực ly tâm, sử dụng cánh gạt thủy lực công nghiệp.

 • Nước được đưa vào tâm quay của cánh bơm và thông qua lực ly tâm, nước được đẩy ra mép cánh quạt, tạo nên sự chuyển động.

 • Máy bơm ly tâm thường được sử dụng trong các hệ thống cung cấp nước dân dụng, hệ thống tưới tiêu nông nghiệp, hệ thống làm mát và hệ thống xử lý nước.

 • Máy bơm ly tâm có hiệu suất làm việc cao, tiêu thụ năng lượng thấp và khả năng bơm nước lớn.

 • Máy bơm ly tâm có thiết kế đơn giản, kích thước nhỏ gọn và dễ lắp đặt.

 • Đối với máy bơm ly tâm, việc bảo dưỡng và vận hành đơn giản. Tuy nhiên, nó cần được vận hành trong điều kiện nước không chứa tạp chất quá lớn để tránh tắc nghẽn và hỏng hóc.

Máy bơm nước chân không đẩy cao

 • Máy bơm nước chìm được thiết kế để hoạt động dưới mặt nước, thường được sử dụng trong các giếng, hồ, mương, và các ứng dụng ngầm khác.

 • Máy bơm nước chìm thường có thiết kế kín nước để tránh bị hỏng do nước và chất bẩn tiếp xúc trực tiếp.

 • Nó có khả năng bơm nước từ mức sâu lớn và đẩy nước lên cao.

 • Máy bơm nước chìm thường có công suất lớn, khả năng bơm nước lớn và chịu được áp suất cao.

 • Việc bảo dưỡng và sửa chữa máy bơm nước chìm có thể phức tạp hơn so với các loại máy bơm khác, do đòi hỏi tháo lắp và kiểm tra trong môi trường nước.

may-bom-nuoc-co-ton-dien-khong

Một vài lưu ý khi sử dụng máy bơm nước tiết kiệm điện

 • Để bảo vệ máy bơm, cần lắp giỏ lọc hoặc van một chiều để ngăn các chất lạ, bụi và cát xâm nhập vào buồng bơm.

 • Để đảm bảo hoạt động ổn định, cần tra thêm dầu mỡ để bảo dưỡng định kỳ cho máy bơm, động cơ và ổ trục.

 • Lắp đặt các thiết bị bảo vệ như rơ le, van một chiều và phao điện.

Tóm lại, máy bơm nước có tốn điện hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng về cơ bản thì hầu hết các loại máy bơm nước hiện nay đều không tiêu tốn quá nhiều điện năng. Tuy nhiên, để đảm bảo thiết bị được bền lâu và hoạt động hiệu quả, bạn nên có kế hoạch sử dụng và bảo dưỡng hợp lý. 

Đánh giá bài viết

back top